Đánh bay viêm đường hô hấp bằng cây Xạ can

Cây Xạ can được mệnh danh là thần dược trong các bệnh viêm đường hô hấp. Nhân dân ta từ thời xa xưa đã biết tận dụng các bài thuốc chứa Xạ can để trị đau rát cổ họng, ho, đờm nhầy. Y học hiện đại đã phát triển Xạ can như thế nào để phát huy tối đa công dụng? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Xạ can – Vị thuốc quý chữa mọi bệnh về cổ họng

Xạ can (tên khoa học là Belamcanda chinensis, Họ Lay Ơn). Xạ can còn có tên gọi khác là Rẻ quạt, La cho. Là một loại cây cỏ sống dai, có thân rễ mọc bò, Xạ can mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và thân rễ, được thu hái vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Y học cổ truyền sử dụng Xạ can trong rất nhiều bài thuốc thanh hỏa, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Ngoải ra đây còn là một vị thuốc chữa sốt, đại tiểu tiện không thông, sưng vú tắc tia sữa, chữa kinh nguyệt đau đớn, thuốc lọc máu.

Xạ can – Vị thuốc quý chữa mọi bệnh về cổ họng 1
Xạ can là vị thuốc chữa được nhiều bệnh

Theo Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam), Xạ Can dùng chữa yết hầu sưng đau, đờm nghẽn ở cổ họng, chủ yếu dùng làm thuốc chữa viêm cổ họng, vùng amidan bị sưng mủ, đau cổ. Đây được coi là vị thuốc quý chữa mọi bệnh về cổ họng.

Kinh nghiệm dân gian dùng nước giã lá xạ can pha chút muối uống để chữa viêm họng hạt. Nướng củ xạ can cùng muối trắng, thái lát mỏng và ngậm trị viêm họng.

Y học hiện đại ứng dụng Xạ can trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp

Các bộ phận thuộc đường hô hấp trên là những bộ phận đầu tiền tiếp xúc với không khí (trong bộ máy hô hấp của cơ thể) nên phải tiếp xúc với vi khuẩn, vius và các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến các bệnh viêm đường hô hấp trên, bao gồm: viêm họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm thanh quản. Tùy vào vị trí viêm mà người bệnh có các biểu hiện như đau rát họng, ho, có đờm, khó thở, sốt,… Bệnh tái đi tái lại nhiều lần sẽ làm thay đổi cấu trúc niêm mạc họng, khiến bệnh trở thành mạn tính.

Y học hiện đại ứng dụng Xạ can trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp 1

Vị trí một số cơ quan thuộc đường hô hấp trên

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì Xạ can có thành phần chính là các flavonoids, isoflavonoids, titerpenoids, dịch chiết từ phần thân rễ của cây Xạ Can có tác dụng chống viêm mạnh dùng trong điều trị các bệnh lý về đường hô hấp trên như: viêm họng cấp và mạn tính, viêm amidan, viêm phế quản, hen suyễn và ho kéo dài.

PGS.TS Lê Minh Hà – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Dịch chiết Xạ can có tác dụng chống viêm, giảm đau rất mạnh (tác dụng chống viêm tương tự Indomethacine). Về tác dụng kháng khuẩn, kháng vius, dịch chiết xạ can có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều chủng vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp và nhiều chủng vi nấm.

Để tạo ra sản phẩm ứng dụng được vào thực tiễn, các nhà khoa học đã phối hợp Xạ can với một số thảo dược khác có tác dụng tốt đối với viêm đường hô hấp như Sâm đại hành, Xuyên bối mẫu, Mạch môn, Cát cánh. Kết quả thử nghiệm cho thấy sản phẩm kết hợp các dược liệu kể trên có 4 tác dụng đồng thời là: kháng viêm, giảm đau, giảm ho và long đờm, và có tính an toàn cao.

Sản phẩm đáp ứng tốt đối với quá trình viêm đường hô hấp, giúp giảm nhanh các triệu chứng: ho, đờm, đau rát cổ họng,…ở người bị viêm họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm thanh quản

Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh để phát triển sản phẩm Heviho.

Y học hiện đại ứng dụng Xạ can trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp 2

Lễ ký kết chuyển giao công nghệ sản phẩm Heviho 

Viên uống Heviho dùng tốt cho các trường hợp:

  • Người bị viêm họng cấp, viêm họng mạn tính (viêm họng hạt), viêm thanh quản cấp và mạn tính, viêm amidan, viêm VA.
  • Người thường xuyên bị đau rát họng, ngứa họng, ho khan, ho có đờm dài ngày, cổ họng kích ứng, khản tiếng.

Y học hiện đại ứng dụng Xạ can trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp 3

Vì đây là bệnh lý phức tạp cần được khai thác triệu chứng để phân biệt một cách kỹ lưỡng, hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn cước 18001208 để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán chính hãng Siro Heviho cho trẻ nhỏ

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán chính hãng viên uống Heviho cho người lớn

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...