Hình ảnh viêm amidan

Viêm amidan là chứng bệnh hô hấp thường gặp với nhiều thể, nhiều dạng khác nhau. Trong chúng ta không phải ai cũng biết rõ chi tiết hình ảnh viêm amidan ở từng dạng khác nhau. Vậy các bạn có thể tham khảo các hình ảnh viêm amidan dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này nhé.

Viêm amidan là gì? Viêm amidan có mấy loại?

Amidan là tổ chức lympho nằm sau thành họng có chức năng sản sinh ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập.

Viêm amidan xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus tấn công dồn dập khiến amidan bị quá tải, không thể chống đỡ nổi dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm.

Viêm amidan được chia làm hai loại đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Trong đó amidan mãn tính được chia thành các loại viêm amidan hốc mủ, viêm amidan quá phát, viêm amidan thể xơ teo

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm amidan là do cơ thể bị nhiễm các loại vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, hemophilus, influenzae, liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A,…) hoặc virus (Andeno virus, Rhino virus, virus cúm, sởi, ho gà,..) Ngoài ra nếu tạng bạch huyết phát triển mạnh hơn bình thường cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm amidan.

Khi mắc viêm amidan người bệnh thường có các triệu chứng như:

  • Amidan sưng to, đỏ
  • Cổ họng đau
  • Sốt, mệt mỏi
  • Giọng khàn
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Nuốt đau, khó nuốt
  • Thở khò khè, ngáy to

Hình ảnh viêm amidan

Với mỗi loại viêm amidan sẽ có các biểu hiện ra bên ngoài khác nhau, cùng xem hình ảnh các loại viêm amidan để nhận diện từng loại đúng nhé:

Hình ảnh amidan bình thường

Amidan bình thường không bị viêm nhiễm thì các bộ phận có kích thước bình thường, đúng chuẩn, màu sắc tự nhiên, không bị sưng phồng, tấy đỏ

Hình ảnh amidan bình thường 1

Hình ảnh viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính là tình trạng viêm xung huyết, xuất tiết của amidan khẩu cái do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Khi nhiễm bệnh amidan sẽ bị sưng tấy, viêm nhiễm, người bệnh sẽ thấy đau họng, khó nuốt,…

Hình ảnh viêm amidan cấp tính 1

Hình ảnh amidan bị viêm thể cấp tính

Hình ảnh viêm amidan do vi khuẩn

Trường hợp bị viêm amidan do vi khuẩn bề mặt amidan thường có màu hồng, có thể xuất hiện mủ trắng li ti hoặc lớp màng xơ bao phủ. Một số trường hợp khác có thể bị nổi hạch ở dưới hàm, sốt cao, hạch chạy quanh cổ.

Hình ảnh viêm amidan cấp tính 2

Hình ảnh viêm amidan do vi khuẩn

Hình ảnh viêm amidan do virus

Trường hợp viêm amidan do virus thì khu vực amidan và họng sẽ trở nên đỏ rực, trên bề mặt amidan có thể có dịch nhầy trắng trong, amidan sưng đỏ và có thể bị xuất huyết viêm kết mạc, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức.

Hình ảnh viêm amidan cấp tính 3

Hình ảnh viêm amidan do virus

Hình ảnh viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm amidan bị tái đi tái lại nhiều lần trong năm. Người bị viêm amidan mãn tính thường bị tái lại từ 5-6 lần trong năm, mỗi lần kéo dài dai dẳng khoảng hơn 2 tuần. Viêm amidan mãn tính xuất hiện nhiều ở thanh thiếu niên, người trưởng thành và người lớn tuổi. Bệnh chia làm ba thể là viêm amidan quá phát, viêm amidan hốc mủ và viêm amidan thể xơ teo. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hình ảnh viêm amidan quá phát

Viêm amdian quá phát là tình trạng amidan bị sưng và viêm nhiễm kéo dài, tái phát nhiều lần khiến amidan bị sưng lên gấp nhiều lần so với ban đầu. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ nhỏ và hiếm khi thấy xuất hiện ở người lớn.

Viêm amidan quá phát được chia làm nhiều cấp độ khác nhau tùy thuốc vào sự phát triển của bệnh:

  • Viêm amidan quá phát độ 1: Amidan bị sưng viêm có kích thước to tròn, cuống gọn, chiều ngang của amidan bằng 1/4 so với khoảng các giữa chân 2 trụ trước của amidan.
  • Viêm amidan quá phát độ 2: Hình dạng cũng giống viêm amidan quá phát độ 1 nhưng chiều ngang bằng khoảng 1/3 so với khoảng cách giữa 2 chân trụ trước của amidan.
  • Viêm amidan quá phát độ 3: Chiều ngang của amidan bằng 1/2 khoảng cách giữa hai chân trụ trước của amidan.

Hình ảnh viêm amidan mãn tính 1

Hình ảnh viêm amidan quá phát

Hình ảnh viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là một thể của viêm amidan mãn tính, tình trạng này xảy ra khi các loại vi khuẩn xâm nhập, cư trú và phát triển lâu ngày trong các khe hốc của amidan gây viêm, tạo nên các khối mủ.

Triệu chứng nhận biết của chứng bệnh này là amidan có các hốc mủ trắng hoặc lấm tấm xanh, bề mặt amidan phình to, có màu đỏ và xuất hiện nhiều dịch trắng trong

Hình ảnh viêm amidan mãn tính 2

Hình ảnh viêm amidan hốc mủ

Hình ảnh viêm amidan thể xơ teo

Tình trạng này thường gặp ở người lớn, khi đó các vết viêm gồ ghề lên bề mặt amidan và chằng chịt các xơ trắng. Hai viên amidan và trụ trước có màu đỏ sẫm, trụ sau dày lên.

Hình ảnh viêm amidan mãn tính 3

Hình ảnh viêm amidan xơ teo

Một số hình ảnh viêm amidan các thể khác

Hình ảnh viêm amidan phì đại

Viêm amidan phì đại là tình trạng một mô hạch nhân to bất thường và nếu trường hợp nặng thì phì đại amidan có thể dẫn đến khó thở và khó nuốt.

Dấu hiệu nhận biết của viêm amidan phì đại là amidan bị viêm, sưng tấy với kích thước quá mức giới hạn, gây cản trở đường thở và đường tiêu hóa của người mắc

Một số hình ảnh viêm amidan các thể khác 1

Hình ảnh viêm amidan phì đại

 

Hình ảnh viêm amidan 1 bên

Viêm amidan một bên là tình trạng amidan bị sưng đau, nóng đỏ, viêm nhiễm, tổn thương nhưng chỉ xảy ra một bên ở tổ chức amidan. Các biểu hiện ở trường hợp này cũng giống các biểu hiện của viêm amidan thông thường và hay bị nhầm lẫn với căn bệnh nguy hiểm khác là ung thư amidan.

Một số hình ảnh viêm amidan các thể khác 2

Hình ảnh viêm amidan một bên

Trên đây là hình ảnh các thể viêm amidan, hi vọng qua các hình ảnh này các bạn có thêm kiến thức về chứng bệnh hô hấp này cũng như dễ dàng nhận biết được từng loại viêm amidan để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...