Cắt dây thanh quản có ảnh hưởng giọng nói?

Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay ngoài 50 tuổi, tôi bị khàn giọng, mất tiếng đã hơn 4 tháng. Đi khám bác sĩ kết luận tôi bị viêm thanh quản mãn tính đã chuyển sang giai đoạn ung thư thanh quản và cần phẫu thuật cắt dây thanh quản. Tôi rất lo lắng bởi tôi đã chứng kiến vài trường hợp người quen sau khi cắt dây thanh quản nhưng vài năm sau vẫn chưa thể nói được. Bác sĩ giải đáp giúp tôi sau khi cắt dây thanh quản có ảnh hưởng đến giọng nói hay không? Liệu có phương pháp nào khác để chữa bệnh mà không phải phẫu thuật hay không. Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Vũ Quang - Thái Bình

Trả lời

Xin chào bạn Vũ Quang. Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. viemduonghohap.vn xin trả lời câu hỏi của bạn cụ thể như sau: Cắt dây thanh quản có ảnh hưởng đến giọng nói?

Thanh quản là gì?

Dây thanh quản chính là một bộ phận trên cơ thể có nhiệm vụ chính là tạo ra âm thanh giúp con người nói, phát âm. Bên cạnh đó thanh quản còn giúp chúng ta thở, ho, hắt hơi và bảo vệ không cho thức ăn xâm nhập qua. Thanh quản chính là một phần của hệ hô hấp nối liền yết hầu và khí quản.

Cắt dây thanh quản có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Sau khi đã được chẩn đoán chính xác bạn bị ung thư thanh quản sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Ung thư ở giai đoạn mới bắt đầu: Lúc này việc phẫu thuật chỉ lấy đi một phần thanh quản của bạn vì vậy bạn vẫn có thể nói được bình thường sau phẫu thuật. Ung thư ở giai đoạn cuối: Lúc này việc phẫu thuật sẽ lấy đi toàn bộ phần thanh quản của bạn và bạn sẽ không thể nói được sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên khi sức khỏe và tình trạng bệnh đã ổn định bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để phục hồi giọng nói kèm theo việc luyện tập giọng nói từ thực quản để lấy lại giọng nói theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm máy hỗ trợ phát âm để dễ nghe hơn.
Việc cắt dây thanh quản có ảnh hưởng đến giọng nói hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và người bệnh cần kiên trì áp dụng phương pháp phục hồi giọng nói sau phẫu thuật nếu phải cắt bỏ toàn bộ thanh quản.
Trên thực tế bệnh ung thư thanh quản hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Đối với căn bệnh ung thư này thì phẫu thuật là phương pháp điều trị mang về hiệu quả cao nhất trong tất cả các thể bệnh ung thư. Nếu bệnh được phát hiện vào giai đoạn khối u còn đang cư trú ở bờ tự do của dây thanh tức là lúc này dây thanh quản vẫn còn hoạt động tốt thì có thể điều trị bằng phương pháp tia xạ đơn thuần. Tuy vậy ở giai đoạn này người bệnh vẫn cần được théo dõi sát xao để tránh tái phát và có hướng điều trị phù hợp tiếp theo đó.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá và không uống bia rượu hay sử dụng chất kích thích.
 • Không nói to hay la hét nhiều và hạn chế nói.
 • Nói không với nước đá lạnh.
 • Không nên ăn những loại đồ ăn khô cứng, nhiều dầu mỡ và hạn chế thực phẩm ngọt chứa nhiều đường.
 • Vật dụng cá nhân tuyệt đối không nên sử dụng chung với người khác.

Những điều nên làm

 • Uống nhiều nước ấm mỗi ngày.
 • Nên ăn những loại đồ ăn mềm dễ nuốt.
 • Sử dụng thêm máy tạo độ ẩm trong phòng.
 • Trồng thêm cây xanh trong nhà để lọc sạch không khí.
 • Rửa tay sạch sẽ trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh
 • Giành thêm cho cơ thể nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn đặc biệt là sau ca phẫu thuật.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, lau chùi dọn dẹp nhà cửa và giặt chăn ga gối thường xuyên để đảm bảo môi trường sống không có bụi bẩn.
 • Hàng ngày vệ sinh răng miệng sạch sẽ và súc miệng với nước muối loãng ít nhất 2-3 lần.

Một số phương pháp kết hợp điều trị thêm tại nhà bạn nên biết

Dân gian xưa nay lưu truyền rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm thanh quản tại nhà bạn có thể kết hợp với phác đồ điều trị và đơn thuốc của bác sĩ giúp bệnh mau khỏi và bình phục nhanh hơn sau ca phẫu thuật. Bên cạnh đó những phương pháp này còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tái phát rất hiệu quả. Xem chi tiết từ những bài viết dưới đây của chúng tôi: Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn bớt lo lắng và có thêm kiến thức bảo vệ bản thân thật tốt sau khi phẫu thuật. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...