10+ cách chữa viêm amidan bằng thuốc nam hiệu quả

Trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa viêm amidan bằng thuốc nam hiệu quả, giúp giảm nhanh triệu chứng, tiêu viêm và giảm nhiễm trùng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các loại cây thuốc nam chữa amidan đơn giản tại nhà.

10+ cách chữa viêm amidan bằng thuốc nam hiệu quả 1

Có nên chữa viêm amidan bằng thuốc Nam?

Có nên chữa viêm amidan bằng thuốc Nam? 1

Amidan là một cặp hạch bạch huyết nằm ở phía sau cổ họng, có vai trò bảo vệ và giúp bạn không bị nhiễm trùng. Khi amidan bị nhiễm trùng, tình trạng này được gọi là viêm amidan.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm amidan, đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm amidan có thể do virus hoặc do nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài gây nên.

Trong y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra viêm amidan là do phong nhiệt phạm phế, dưới tác động của ngoại tà (yếu tố bên ngoài). Để điều trị tình trạng này có thể sử dụng các vị thuốc, cây thuốc thuộc nhóm sơ phong thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Chính vì vậy hoàn toàn có thể sử dụng cây thuốc nam chữa viêm amidan.

Các lợi ích khi dùng thuốc nam chữa viêm amidan gồm:

  • Giúp giảm viêm, kháng khuẩn nhờ hoạt chất trong mỗi loại cây.
  • Giảm triệu chứng của viêm amidan như ho, sốt, đau họng, khó nuốt…
  • Giảm nguy cơ gặp phải biến chứng như tắc nghẽn đường thở khi ngủ, lây lan nhiễm trùng sang các cơ quan khác.
  • An toàn, lành tính, ít gây ra tác dụng không mong muốn.

 ☛ Tham khảo thêm: Các phương pháp chữa viêm amidan dứt điểm

Bài thuốc nam chữa viêm amidan tại nhà

Có nhiều phương pháp điều trị viêm amidan, bao gồm phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Ngoài sử dụng các thuốc Tây y theo kê đơn, trong dân gian có nhiều bài thuốc nam chữa viêm amidan hiệu quả.

Dưới đây là 10+ cách chữa viêm amidan bằng thuốc Nam tại nhà bạn có thể tham khảo.

Hẹ

Hẹ 1

Hẹ còn có tên gọi khác là khởi dương thảo, thường được trồng làm gia vị và làm thuốc. Trong lá, thân hẹ có chứa các hợp chất sunfua, saponin, chất đắng và hàm lượng cao allicin. Hẹ có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung hành khí, tán ứ giải độc, dùng trong trị ho, tiêu viêm amidan, viêm họng.

Đối với người lớn, bạn có thể lấy một nắm lá hẹ, giã nát vắt lấy nước, thêm vài hạt muối rồi uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 5ml (1 thìa).

Đối với trẻ em, bạn có thể cắt nhỏ lá hẹ cho vào bát, thêm đường phèn rồi cho vào nồi cơm hấp chín. Sau đó chia ra để trẻ uống 2 đến 3 lần trong ngày.

Húng chanh

Húng chanh hay còn gọi rau tần dày lá, là một loại cây cỏ sống lâu năm có lá khía răng tròn. Lá húng chanh có chứa thành phần chính tinh dầu, trong đó chủ yếu là carvacrol. Ngoài công dụng làm gia vị, húng chanh còn chữa cảm cúm, cảm sốt, chữa ho, viêm họng, khản tiếng, chảy máu cam.

Bạn có thể lấy lá húng chanh kết hợp với lá hẹ, mật ong rồi đem hấp sẽ giúp giảm triệu chứng của viêm amidan nhanh chóng.

Rau diếp cá

Rau diếp cá có vị cay. tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng, dùng trong chữa viêm phổi, áp xe phổi, viêm amidan, viêm phế quản, ho có đờm vàng. Thành phần hóa học chính của rau diếp cá gồm tinh dầu, alcaloid và flavonoid.

Bạn có thể tham khảo bài thuốc sau: Rau diếp cá 12g, thiên môn 20g, kim ngân hoa 15g, sa sâm 20g, mạch môn 20g, cam thảo 8g, bình vôi 8g, é rừng 10g, sắc uống mỗi ngày một thang.

Thài lài tía

Thài lài tía 1

Thài lài tía còn được gọi với tên hồng trai, điếu trúc mai, có chứa thành phần hóa học chính gồm flavonoid và phytosterol. Thài lài tía có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, dùng trong trị ho, viêm amidan, chữa chứng hôi miệng.

Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa chứng hôi miệng trong viêm amidan gồm: thài lài tía, lá phèn đen, cỏ mực, đinh lăng, rau diếp cá, mỗi vị lấy 16g, thêm đường quy 10g, chỉ xác 10g, xuyên khung 10g, hoàng kỳ 10g, sài hồ 10g. Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 3 lần uống.

Dâu tằm

Mỗi bộ phận của cây dâu đều có thể dùng làm thuốc, gồm vỏ rễ (tang bạch bì), lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm). Trong tang bạch bì có chứa acid hữu cơ, tanin, pectin. Tang diệp có chứa chlorophyl, flavonoid, coumarin. Tang chi có cellulose, tanin, flavonoid.

Tang bạch bì có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh phế bình suyễn, lợi thủy tiêu thũng, trùng trong chữa ho. Tang diệp có vị ngọt đắng, tính hàn, tác dụng sơ tán phong nhiệt, thanh can, dùng chữa cảm mạo, ho, họng đau, triệu chứng viêm amidan.

Để chữa viêm họng hạt, ho khan, bạn có thể lấy 8g tang bạch bì, 8g kinh giới tuệ, 16g bạc hà, 8g cỏ nhọ nồi, 12g kim ngân hoa, 12g huyền sâm, 4g xạ can, 12g sinh địa, đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Cát cánh

Cát cánh 1

Rễ cát cánh có vị đắng, cay, hơi ấm, có tác dụng ôn hóa hàn đàm, dùng làm thuốc long đờm, chữa ho, chữa viêm họng, khản tiếng, viêm amidan, khó thở, tức ngực. Thành phần hóa học chính có trong rễ cát cánh là saponin triterpenoid, tanin.

Bài thuốc chữa viêm amidan gồm 8g cát cánh, 12g kim ngân hoa, 12g liên kiều, 4g sinh cam thảo, đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Xạ can

Xạ can 1

Xạ can, hay còn gọi là cây rẻ quạt, có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giáng hỏa giải độc, tán huyết tiêu đàm, trị hầu tý yết thống, thường dùng tiêu viêm, tiêu đờm, chữa ho, ho gà, viêm họng, khản tiếng, viêm amidan.

Bài thuốc chữa viêm amidan thể nhẹ gồm 6g xạ can, 8g bạc hà, 8g ngưu bàng tử, 16g kim ngân, 6g cát cánh, 12g huyền sâm, 12g sinh địa, 16g cỏ nhọ nồi, 16g bồ công anh, 12g sơn đậu căn, đem sắc mỗi ngày 1 thang.

Đối với trường hợp viêm amidan thể nặng, có thể lấy 8g xạ can, 20g kim ngân hoa, 12g hoàng liên, 12g hoàng bá, 16g huyền sâm, 16g sinh địa, 12g tang bạch bì, 16g cam thảo nam, thạch cao 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa viêm amidan mạn tính: 8g xạ can, 12g sa sâm, 12g mạch môn, 12g huyền sâm, 12g tang bạch bì, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cây lược vàng

Cây lược vàng 1

Cây lược vàng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, tiêu viêm, hóa đàm, dùng trong chữa viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan. Mỗi ngày lấy khoảng 30 – 50g cây lược vàng đem sắc lấy nước uống cả ngày, hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Tía tô

Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng giải biểu tán hàn, hành khí hòa vị, lá dùng trong chữa cảm mạo phong hàn, chữa ho, cảm cúm. Quả có tác dụng trừ đờm, hen suyễn, chữa ho.

Bài thuốc chữa ho cho người viêm amidan gồm 12g lá tía tô, 8g lá hẹ, 8g xương sông, 6g vỏ quýt, 10g cam thảo dây, 2g gừng, sắc uống ngày 1 thang.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán phong nhiệt, dùng làm thuốc tiêu độc, hạ nhiệt, chữa ho, viêm phổi.

Để chữa ho cho trẻ em, có thể lấy 16g kim ngân hoa, 8g hoàng liên, 20g sài đất, 20g thạch cao, 12g lá tre, 8g tử tô, 8g tang bạch bì, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bồ công anh

Bồ công anh 1

Bồ công anh có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm tán kết, dùng trong viêm họng, viêm phổi, viêm amidan.

Bài thuốc chữa viêm họng bạn có thể tham khảo: 40g bồ công anh, 20g kim ngân hoa, 10g cam thảo. Mỗi ngày sắc 1 thang uống.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc Nam chữa viêm amidan

Khi sử dụng thuốc Nam chữa viêm amidan, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bài thuốc Nam chỉ phát huy hiệu quả đối với trường hợp mới mắc viêm amidan. Đối với người bị viêm amidan cấp hoặc mãn tính, bạn cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng hết hợp thuốc Tây y và các bài thuốc Nam trong quá trình điều trị.
  • Với các cây thuốc không có sẵn trong vườn nhà, bạn nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày có thể giúp làm dịu cơn đau họng do viêm amidan.
  • Tránh ăn thức ăn cứng vì chúng có thể gây khó chịu, đau khi nuốt.
  • Người bị viêm amidan nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Heviho – Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân viêm amidan

Heviho được phát triển từ đề tài chuyển giao cấp nhà nước – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giúp hỗ trợ giảm nhanh tình trạng viêm amidan.

Heviho - Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân viêm amidan 1

Heviho được bào chế từ các thảo dược đã được chứng minh về tác dụng sinh học, gồm: Xuyên bối mẫu, cao xạ can, cao mạch môn, cao cát cánh, cao cam thảo và S3 – Elebosin.

Hoạt chất S3 – Elebosin phân lập từ thân rễ cây sâm đại hành được cấp bằng sáng chế về khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Với các thành phần thảo dược lành tính, không gây tác dụng phụ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những khó chịu nhanh chóng chỉ sau 3 – 5 ngày.

Heviho có 2 dạng bào chế gồm viên uống Heviho tiện dụng cho người lớn và siro Heviho thơm ngon dễ uống dành riêng cho trẻ nhỏ.

Để tìm nhà thuốc gần nhất có bán Heviho chính hãng, bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Đặt mua Heviho chính hãng giao tận nhà BẤM VÀO ĐÂY

Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp về chữa viêm amidan bằng thuốc nam đã giúp bạn biết thêm các cách giảm nhanh triệu chứng bệnh tại nhà. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc về bệnh và sản phẩm, bạn có thể gọi về tổng đài tư vấn miễn cước 18001208 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn, hỗ trợ sớm nhất.

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...