Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả

Viêm amidan là chứng bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chứng bệnh này với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc. Việc điều trị viêm amidan bằng tây y chưa hẳn chữa được tận gốc mà còn mang lại nhiều tác dụng phụ cũng như rủi ro khó lường. Từ xa xưa việc sử dụng các bài thuốc đông y, các loại thảo để chữa trị các bệnh về đường hô hấp đã không còn có quá xa lạ. Cũng là vì tính an toàn và hiệu quả không thua kém gì các phương pháp chữa bệnh thế hệ mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bài thuốc đông y giúp chữa trị viêm amidan hiệu quả nhé

Thế nào là viêm amidan?

Thế nào là viêm amidan? 1

Amidan là các hạch bạch huyết ở phía sau cổ họng, nằm ở vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở và được coi như là cửa ngõ quan trọng bảo vệ đường hô hấp.

Viêm amidan là tình trạng amidan bị sưng to, viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây nên

Tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh viêm amidan qua bài viết: Viêm amidan là gì?

Viêm amidan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

  • Thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh, tấn công cơ thể
  • Môi trường ô nhiễm, khói bụi, không gian sống nhiều khói thuốc
  • Vị trí amidan nằm ở nơi dễ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài
  • Vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách

Triệu chứng cơ bản của viêm amidan thường là: Amidan bị sưng tấy, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt, họng đau rát, khó nuốt, thở khó khăn, ngáy khi ngủ. Tùy từng người bệnh mà triệu chứng biểu hiện khác nhau.

➤ Tìm hiểu thêm: Nhận biết sớm triệu chứng viêm amidan

Viêm amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Biến chứng tại chỗ: Viêm, tấy, áp xe quanh amidan, đau họng, hơi thở có mùi hôi,..
  • Biến chứng kế cận: Viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng, viêm thanh – phế quản,…
  • Biến chứng toàn thân: Gây viêm màng tim cấp, viêm cơ tim, viêm khớp cấp, viêm cầu thận,…

Quan niệm chữa viêm amidan bằng đông y

Ngoài nguyên nhân theo tây y là vi khuẩn và vi rút tấn công gây nên viêm amidan thì đông y cho rằng amidan bị viêm là do phong hàn xâm nhập vào hệ hô hấp, cụ thể là họng của chúng ta. Phong hàn xâm nhập kết hợp với đàm nhiệt ẩm có sẵn trong cơ thể gây ra viêm, làm tổn thương phế âm và thanh.

Viêm amidan cấp tính thuộc phạm trù phong nhiệt ngũ nga còn viêm amidan mãn tính thuộc hư hỏa nhũ nga.

Họng là nơi giao nhau giữa đường thở và đường ăn nên rất dễ bị viêm. Amidan nằm sau thành họng nên cũng nằm ở cửa ngõ, khi ngoại tà xâm nhập, nguyên khí hao tổn chúng sẽ rất dễ bị viêm. Khi đó sự xâm nhập của phong hàn cũng làm chức năng tạng phủ Tỳ Can Phế Thận bị ảnh hưởng làm chứng viêm amidan trở nên trầm trọng.

Chữa viêm amidan bằng đông y chú trọng việc điều trị tận gốc rễ của bệnh, có như vậy bệnh mới khỏi triệt để được. Phương pháp chữa trị đó căn cứ vào việc cân bằng âm dương, tán phong hàn, điều hòa nhiệt ẩm, nâng cao sức đề kháng,… không những bệnh khỏi mà khả năng tái phát cũng không còn.

Chữa viêm amidan bằng đông y có hiệu quả?

Chữa amidan bằng thuốc đông y và thảo dược đã được minh chứng là có công dụng hữu hiệu. Đó là do:

  • Thành phần của các bài thuốc đông y đều là các thảo dược tự nhiên rất dễ kiếm, an toàn và không có tác dụng phụ hoặc biến chứng
  • Thuốc đông y thường có tính mát, giảm nóng, làm dịu cổ họng, làm lành các tổn thương vùng họng, ngăn ngừa amidan tái phát
  • Các bài thuốc đông y hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà và mang lại hiệu quả cao

Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả!

Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả! 1

Bài thuốc đông y dành cho người bị viêm amidan nhẹ, khạc ra đờm, nuốt đau

Thành phần: Cam thảo 6g; Tang bì 10g; Kinh giới 10g; Thiên hoa phấn 10g; Bạc hà 10g; Sơn đậu căn 10g; Ngân hoa 15g; Bạch cương tàm 10g; Xích thược 10g; Liên kiều 10g; Huyền sâm 15g; Ngưu bàng tử 10g; Chiết bối mẫu 10g

Cách dùng: Đem tất cả sắc lấy nước, chia thành 4 lần uống(sáng, trưa, chiều, tối) sẽ làm giảm các triệu chứng viêm amidan hiệu quả

Bài thuốc chữa viêm amidan kèm đau họng

Thành phần: Quất hồng bì; Sơn trà; Nghệ; Tân chỉ; Cương tàm; Phật thủ; Kha tử

Cách dùng: Cho tất cả vào chung sắc lấy nước uống trong ngày giúp làm dịu cổ họng, đẩy lùi viêm amidan nhanh chóng

Bài thuốc chữa viêm amidan với triệu chứng sốt, sưng, nuốt đau

Thành phần: Cát cánh; Sinh thạch cao; Chi tử; Huyền sâm; Sinh địa; Đại thanh diệp

Cách dùng: Lấy Sinh thạch cao sắc trước nửa tiếng sau đó cho thêm nước và các nguyên liệu còn lại vào và sắc tiếp, phần nước sắc chia uống 4 lần trong ngày

Bài thuốc trị viêm amidan kèm ngứa họng, vướng trong cổ họng

Thành phần: Xuyên tiêu 4g; Hoàng cầm 4g; Mã thầy 4g; Liên liều 20g; Cam thảo 4g; Ngưu bàng tử 12g; Bạc hà 6g

Cách dùng: sắc lên uống ngày 1 thang

Bài thuốc chữa viêm amidan cấp tính

Trị viêm amidan cấp tính thể nhẹ:

Bài 1:

Thành phần: Bạc hà 8g; Ngưu bàng tử 8g; Kim ngân hoa 16g; Cát cánh 6g; Xạ can 6g; Huyền sâm 12g; Sinh địa 12g; Nhọ nồi 16g; Bồ công anh 16g; Sơn đậu căn 12g.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em dùng liều thấp hơn.

Bài 2:

Thành phần: Kim ngân hoa 16g; Liên kiều 12g; Bạc hà 5g; Huyền sâm 16g; Đạm trúc diệp 12g; Ngưu bàng tử 12g; Kinh giới 5g; Cát cánh 6g; Cam thảo 8g

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em dùng liều thấp hơn.

Trị viêm amidan cấp tính thể nặng

Bài 1:

Thành phần:  Kim ngân hoa 20g, xạ can 8g, hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, huyền sâm 16g, sinh địa 16g, tang bạch bì 12g, cam thảo đất 16g, thạch cao 20g.

Cách dùng: Thạch cao sắc trước 10 phút trước khi cho các vị thuốc khác. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2:

Thành phần: Thạch cao sống (sắc trước) 40g, kim ngân hoa 16g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 4g, cát cánh 8g, đạm trúc diệp 12g, chi tử 12g, huyền sâm 16g, bạc hà (cho sau) 4g, cam thảo 8g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.

☛ Xem thêm: Viêm amidan cấp

Bài thuốc chữa viêm amidan mãn tính

Bài 1:

Thành phần: Sinh địa 16g, sơn thù 8g, hoài sơn 12g, trạch tả 8g, đan bì 8g, phục linh 8g, huyền sâm 12g, xạ can 6g, tri mẫu 8g, thiên hoa phấn 10g, địa cốt bì 8g, ngưu tất 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang

Bài 2:

Thành phần: Liên kiều 8g, hoàng kỳ 24g, bạch truật 12g, sài hồ 12g, thăng ma 12g, trần bì 8g, đương quy 10g, đảng sâm 16g, hạnh nhân 10g, hoàng cầm 10g, kim ngân hoa 10g, cam thảo 8g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang

☛ Xem thêm: Viêm amidan mãn tính

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y để trị viêm amidan thì có một cách cũng an toàn, hiệu quả và vô cùng tiên lợi khác đó là sử dụng các sản phẩm chiết xuất thảo dược, chẳng hạn như Heviho.

Bài thuốc chữa viêm amidan mãn tính 1

Với thành phần từ các thảo dược như: S3-ELEBOSIN chiết xuất từ Sâm đại hành (chứa hoạt chất được cấp bằng sáng chế về khả năng kháng viêm – số 1-0013855), Cao Xạ can, Cao Xuyên bối mẫu, Cao Cát cánh, Cao Mạch môn, Cao Cam thảo, sản phẩm có tác dụng xử lý ổ viêm và ngăn chặn phản ứng viêm là việc hết sức cần thiết khi mắc các bệnh Viêm đường hô hấp.

Heviho với cơ chế kháng viêm từ S3-ELEBOSIN được nghiên cứu bởi Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Sản phẩm ngăn chặn triệt để quá trình viêm, giúp kháng khuẩn ở đường hô hấp. Ngoài ra, Heviho giúp xử lý nhanh chóng tình trạng đau, nóng rát cổ họng, ho khan, ho có đờm, vướng họng, khó nuốt.

Như vậy, Heviho vừa tác động vào nguyên nhân của quá trình viêm, vừa giải quyết các triệu chứng khó chịu do viêm đường hô hấp gây ra qua các tác dụng: Kháng viêm – Kháng khuẩn – Giảm ho – Tiêu đờm.

Sản phẩm sử dụng hiệu quả cho người bị viêm họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm thanh quản, viêm phế quản cấp và mạn tính. Người thường xuyên bị đau rát họng, ngứa họng, ho khan, ho có đờm dài ngày.

Xem chi tiết về sản phẩm Heviho: Tại đây

Trên đây là các bài thuốc đông y giúp chữa viêm amidan hiệu quả, các bạn có thể lưu lại để sau này dùng đến nếu bản thân hoặc người trong gia đình gặp chứng bệnh này.

Để được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng Viêm amidan cấp và mạn tính, bạn hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn cước 18001208 để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ nhé.

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...