Các cách chữa viêm họng hạt dứt điểm nhanh chóng

Theo Tây Y việc chữa trị viêm họng hạt bao gồm dùng thuốc tân dược và đốt họng hạt. Còn theo Đông Y thì trong dân gian có vô vàn các phương pháp chữa bệnh. Nhưng cách chữa viêm họng hạt nào dứt điểm nhanh nhất và an toàn nhất. Trong bài viết này sẽ liệt kê giúp bạn cách chữa viêm họng hạt hiệu quả nhất.

Thế nào là viêm họng hạt?

Thế nào là viêm họng hạt? 1

Đây là một dạng của viêm họng mãn tính, tình trạng viêm này khiến các tế bào lympho làm việc quá sức dẫn đến viêm và phình to ra, tạo thành các hạ. Chúng xuất hiện chủ yếu ở thành họng với nhiều kích thước khác nhau.

Người bệnh sẽ cảm thấy rát cổ họng, cảm giác vướng ở cổ họng, ngứa họng, ho khan, luôn có cảm giác muốn khạc nhổ. Bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cho người mắc bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống.

➤ Tìm hiểu chi tiết: Viêm họng hạt thông tin từ A -> Z 

Nguyên nhân gây viêm họng hạt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm họng hạt bao gồm:

 • Do virus, vi khuẩn hoặc nấm.
 • Do viêm xoang, viêm amidan mãn tính.
 • Do bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
 • Bệnh viêm họng cấp không điều trị dứt điểm, khiến bệnh tái phát nhiều lần.
 • Ho gà.
 • Suy gan.
 • Môi trường sống có nhiều bụi bẩn, hoá chất độc hại, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá thường xuyên.

Sử dụng thuốc Tây Y chữa viêm họng hạt

Sử dụng thuốc Tây y để chữa viêm họng hạt là có tác dụng nhanh chóng, làm giảm triệu chứng của bệnh hiệu quả, nhanh gọn, tiện lợi.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh 1

Một số loại thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng hạt, kèm với đó làm giảm các triệu chứng như ho khan, ho gió, ho có đờm hiệu quả. Các loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh nhóm Beta-lactam (Penicillin, Amoxicillin), nhóm Macrolid (Roxithromycin, Clarithromycin, Erythromycin, Azithromycin), nhóm Cephalosporin (Cephalexin, Ceftriaxone, Cefixi).

➤ Tham khảo thêm: Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt khi nào?

Lưu ý: Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài thì có thể sẽ gây ra đau dạ dày, men gan tăng,… Đồng thời, nếu dùng sai liều lượng hoặc quá lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

Thuốc kháng viêm

Các loại thuốc kháng viêm được sử dụng phổ biến như:

 • Thuốc kháng viêm nhóm NSAIDs (Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen và Aspirin…) được dùng dưới dạng đường uống. Nhóm thuốc có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ, đau rát tại niêm mạc họng.
 • Thuốc kháng viêm nhóm Steroid (Methylprednisolon, Prednisolon, Dexamethasone, Betamethasone…) có tác dụng chống viêm theo cơ chế ức hệ thống miễn dịch, được sử dụng dưới dạng tiêm, uống, xịt. Nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, ngăn chặn quá trình giải phóng Histamin.
 • Thuốc kháng viêm nhóm Enzyme (Alphachymotrypsin, Serratiopeptidase) được sử dụng dưới dạng uống hoặc ngậm. Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm phù nề, giảm viêm và làm loãng đờm.

Thuốc chống dị ứng (kháng histamin H1)

Các bác sĩ có thể kê các loại thuốc trị viêm họng hạt kết hợp với kháng viêm chống dị ứng. Loại thuốc này cớ tác dụng làm giảm ho, dịu cổ họng, giảm ngạt mũi, sổ mũi,… Một số loại thuốc được dử dụng phổ biến như: Diphenhydramin, Chlorpheniramin, Alimemazin, Promethazine…

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Trong trường hợp người bệnh có biểu hiện bị sốt cao trên 38,5 độ và đi kèm với những biểu hiện như đau rát họn thì sẽ được kê thuốc hạ sốt như:  Acetaminophen, Ibuprofen, Naproxen,… Nhóm thuốc này có tác dụng hạ thân nhiệt, giảm đau rát và chống viêm rất hiệu quả.

Thuốc giảm ho, long đờm

Nếu người bệnh bị ho thì nên sử dụng kết hợp thêm các loại thuốc chứa codein, dextromethorphan, alimemazin, benzydamine. Kết hợp với thuốc N- Acetylcystein, Bromhexin, Ambroxol, Carbocystein… có tác dụng làm loãng đờm, tiêu đờm giúp tống chúng ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà bạn nên làm theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp dùng sai thuốc hoặc quá liều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc Đông Y

Theo Đông y, viêm họng hạt là chứng hầu tý, bắt đầu từ việc cảm nhiễm ngoại tà. Khi phong nhiệt, hàn tà, dịch độc thời khí từ bên ngoài nhiễm vào người sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm. Lúc này đàm nhiệt tích tụ lâu ngày khiến cho phế khí bị tổn thương, âm hư hỏa vượng. Nguyên tắc chữa viêm họng hạt chính là tập trung vào tà khí. Trong thời gian đầu tà khí ở phía lệ thì không nên sử dụng các vị thuốc có tính đắng và lạnh. Sau khi tà khí truyền vào lý thì cần sử dụng vị thuốc thanh nhiệt để chữa bệnh.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc Đông Y 1

Bài thuốc: Đàm dịch thang

Bài thuốc này có tác dụng làm giảm nhanh các chứng bệnh thể đàm hỏa, giúp tiêu đờm, giảm đau rát cổ họng.

Nguyên liệu: Bán hạ (20g), quất hồng bì (16g) , phục linh (16g), thạch xương bồ (10g), cam thảo (10g), chỉ thực (10g), đởm tinh (10g), nhân sâm (8g), trúc nhự (8g).

Cách thực hiện như sau:

 • Thái khoảng 5-7 lát gừng tươi mỏng rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi.
 • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào đun.
 • Đun cho đến khi nước cô lại còn khoảng 150ml rồi tắt bếp.
 • Chia thang thuốc thành 5 phần rồi uống hết trong ngày.

Bài thuốc: Ngọc nữ tiễn

Đối với những người mắc thể thận âm hư cảm nhiễm ngoại tà thì có thể áp dụng bài thuốc này để chữa viêm họng hạt rất tốt. Bài thuốc này giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng của bệnh từ bên trong cơ thể.

Nguyên liệu: Sinh thạch cao (24g), sinh địa (20g), mạch môn đông (16g), ngưu tất (12g), tri mẫu (12g).

Cách thực hiện như sau:

 • Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm.
 • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào sắc cho đến khi nước cạn còn 200ml.
 • Chia thuốc thành 5 phần bằng nhau để uống trong ngày.

Bài thuốc: Ngoại cảm phong hàn

Trong trường hợp người bệnh có những triệu chứng đi kèm như đau họng, ngạt mũi, đau đầu, sốt nhẹ, ớn lạnh,… thì có thể áp dụng bài thuốc này để chữa bệnh.

Nguyên liệu: Kinh giới (12g), sài hồ (12g), khương hoạt (12g), xuyên khung (12g), tiền hồ (12g), độc hoạt (12g), phục linh (12g), phòng phong (12g), chỉ xác (12g), cát cánh (12g), cam thảo (12g), lá gừng tươi và bạc hà 10 lá

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả các nguyên liệu trên vào ấm.
 • Đổ vào ấm 1 lít nước và sắc cho đến khi nước trong ấm còn khoảng 1/5 thì tắt bếp.
 • Người bệnh chia thuốc thành nhiều lần để sử dụng trong ngày. Mỗi lần nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Bài thuốc: Bổ trung ích khí thang

Bài thuốc giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng như đau rát họng, vướng khi nuốt, khó nuốt, mệt mỏi, đau đầu,…

Nguyên liệu: Hoàng kỳ (24g), cam thảo (10g), nhân sâm (12g), thiên hoa phấn (12g), thăng ma (12g), trần bì (12g), sài hồ (12g), bạch truật (12g), đương quy (12g).

Cách thực hiện:

 • Cho các nguyên liệu trên vào ấm.
 • Đổ thêm 2 lít nước vào ấm rồi đun cho đến khi nước còn 200ml là được.
 • Thuốc chia thành 5 phần bằng nhau, uống mỗi lần cách nhau 2-3 giờ đồng hồ.
Lưu ý: Phương pháp này tập trung điều trị các triệu chứng của bệnh và hạn chế tối đa khả năng tái phát, Không chỉ vậy còn giúp loại bỏ những tà khí và giúp trạng thái cơ thể căn bằng lại. Chính vì thế mà bệnh viêm họng hạt được điều trị tận gốc, đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, bạn cần tìm mua các loại thảo dược được bán ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Tránh mua phải hàng kém chất lượng khiến bệnh có thể tiến triển nặng hơn.

Phương pháp dân gian chữa viêm họng hạt

Phương pháp này là sử dụng các thảo dược thiên nhiên, dễ kiếm, an toàn cho người sử dụng, không gây tác dụng phụ.

Dùng tỏi

Tỏi chính là kháng sinh tự nhiên có nhiều công dụng, trong tỏi chứa nhiều allicin một hợp chất có đặc tính rất giống với penicillin trong thuốc kháng sinh. Nó có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng virus, vi khuẩn, chống ký sinh trùng, nấm mốc giúp ngăn chăn các tổn thương gây ra khi mắc các bệnh về ho hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm họng hạt,…

Cách chữa: Bạn lấy 1 nhánh tỏi sống, nhai rồi nuốt từ từ. Ngoài ra bạn có thể giã nát và chắt lấy nước, thêm chút mật ong rồi uống.

Dùng quả mướp đắng

Mướp đắng- Thuốc đắng giã tật

Theo các nghiên cứu khoa học, trong mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất, canxi, kẽm,….Còn theo kinh nghiệm dân gian mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm,…Việc dùng mướp đắng để chữa các bệnh về đường hô hấp như viêm họng hạt rất an toàn và công dụng hiệu quả.

Cách chữa: Bạn có thể ăn sống mướp đắng. Chọn quả tươi, xanh, rửa sạch, laoij bỏ hạt. Sau đó thái mỏng và ăn sông, nên nhai và nuốt từ từ xuống cổ họng. Nếu bạn cảm thấy việc ăn sống gặp khó khăn, thì hãy xay nát lấy nước, thêm đường và uống. Ngoài ra, bạn có thể dùng mướp đắng tươi hoặc phơi khô, đem sắc lấy nước uống. Ngày dùng 3 lần.

Dùng lá trầu không

Theo kinh nghiệm dân gian, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hăng hắc, tính ấm có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, hóa đờm, chống ngứa,… thường được dùng chữa các bệnh viêm nhiễm, đau nhức đầu, cảm cúm, các bệnh về phổi, viêm họng,…

Cách chữa: Dùng lá trầu không và gừng tươi đem giã nát, đun sôi cùng nước. Lọc bỏ phần bã, dùng thay nước uống hằng ngày.

Dùng cây trâm ổi

Công dụng tuyệt vời của lá cây trâm ổi

Lá cây trâm ổi có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc ( nếu dùng quá nhiều) có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu viêm, cầm máu,…
Cách thực hiện như sau: Dùng lá cây để trị viêm họng hạt rất đơn giản. Chuẩn bị từ 3-6 lá trâm ổi rửa sạch, 1 lát gừng tươi, mấy hạt muối. Cho tất cả vào miệng nhai từ từ. Ngậm cả phần nước và bã trong miệng khoảng 15-20 phút rồi nuốt.

Hãy kiên trì thực hiện sau 10 ngày các triệu chứng như ho, đau cổ họng, ngứa rát sẽ giảm. Sau 20 ngày hết đờm, ho, khàn tiếng. Sau 30-45 ngày, các hạt nhỏ trong thành họng và vòm họng sẽ hết, bệnh không tái phát.

Dùng gừng kết hợp với mật ong

Mật ong có tác dụng làm dịu những cơn đau rát cổ họng, chứa nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Gừng tươi giúp ngăn ngừa vi khuẩn, chống sưng, tiêu viêm. Khi kết hợp cả hai với nhau tác dụng chữa viêm họng hạt hiệu quả.

Cách thực hiện: Gừng tươi, rửa sạch rồi giã nát, chắt lấy nước hòa thêm mật ong. Ngày dùng hỗn hợp trên 3 lần sáng sau khi thức dậy, trưa và tối trước khi đi ngủ. Sau vài ngày các triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Dùng lá khế

Lá khế là một trong những nguyên liệu thuốc Đông Y phổ biến, được dùng để điều trị nhiều bệnh, bởi chúng mang tính mát, chứa nhiều vitamin C và kháng chất chống lại các loại vi khuẩn microbial bacillus cereus, e.coli, salmonella typhus…là các tác nhân chính gây bệnh viêm họng hạt.

Cách làm: Lấy khoảng 80-100g lá khế tươi giã nát cùng chút muối, vắt nước cốt để uống hoặc ngâm nuốt dần. Uống 2- 3 lần/1 ngày. Dùng liên tục trong 3 đến 5 ngày sẽ giảm hẳn các triệu chứng viêm họng.

Lưu ý: Cách chữa này chỉ có hiệu quả với tình trạng bệnh mới chớm hoặc trường hợp bệnh nhẹ, còn đối với tình trạng viêm họng hạt nặng hơn thì cách chữa này không mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp đốt viêm họng hạt

Phương pháp đốt viêm họng hạt 1

Đây là cách chữa cuối cùng được bác sĩ đưa ra để chữa viêm họng hạt khi áp dụng các cách trên không còn tác dụng.  Phương pháp này chỉ thực hiện khi tình trạng viêm nhiễm quá nặng, các hạt phát triển với kích thước lớn. Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser hoặc nhiệt điện để đốt bỏ các hạt.

Ưu điểm của cách chữa trị này là nhanh gọn, loại bỏ được các hạt to, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu không điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm thì bệnh vẫn có khả năng tái phát. Bên cạnh đó, đốt họng hạt có thể để lại một số biến chứng như sẹo họng, bỏng họng và tổn thương các mô xung quanh. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để thực hiện. Ngoài ra cần nghe theo bác sĩ về chế độ ăn uống và  nghỉ ngơi sau khi đốt họng hạt.

➤ Xem thêm: Khi nào nên đốt viêm họng hạt?

Lưu ý khi chữa viêm họng hạt

Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi chữa viêm họng hạt để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng tối thiếu 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều thực phẩm có vitamin và khoáng chất giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.
 • Không ăn thực phẩm cay nóng, chiên xào, nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có gas, cồn, nước đá lạnh và các chất kích thích.
 • Uống đủ nước tuỳ vào nhu cầu cơ thể, giúp làm dịu, giữ ẩm cổ họng và làm loãng đờm để dễ dàng tống chúng ra ngoài.
 • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ khi trời lạnh, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.
 • Không dùng chung đồ cá nhân với những người khác.
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức tránh tạo áp lực cho bản thân.
 • Thường xuyên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khoẻ.

Giải pháp cho viêm họng hạt với viên uống Heviho

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thực phẩm sức khỏe Heviho giúp giảm nhanh tình trạng viêm nhiễm do viêm họng hạt gây ra.

Heviho được phát triển từ đề tài chuyển giao cấp nhà nước của các nhà Khoa học hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm chứa thành phần S3 – Elebosin chiết xuất từ Sâm đại hành là hoạt chất được cấp bằng sáng chế về tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Thành phần kết hợp với các thảo dược như: Xạ can, Cát cánh, Xuyên bối mẫu có tác dụng giảm ho, long đờm hiệu quả.

Giải pháp cho viêm họng hạt với viên uống Heviho 1

Heviho vừa giải quyết được triệu chứng một cách nhanh chóng, vừa có khả năng tác động vào gốc rễ quá trình gây viêm, tiêu diệt vi khuẩn, virus. Từ đó giúp giảm tình trạng viêm đường hô hấp, tạo điều kiện cho việc tái tạo niêm mạc cổ họng.

Heviho giúp những người bị viêm họng cấp, viêm họng mạn tính (viêm họng hạt), viêm amidan, viêm V.A, viêm thanh quản, viêm phế quản cấp và mạn tính giảm nhanh các triệu chứng như đau rát họng, sưng nóng, vướng cộm cổ họng. Heviho được điều chế dưới 2 dạng là siro và viêm phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ, an toàn và lành tính.

BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Heviho tại nhà

Tìm nhà thuốc có bán Heviho chính hãng của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam Ở ĐÂY

Trên đây là một số cách chữa viêm họng hạt trong vô vàn cách, Bạn hãy thử áp dụng cho mình và gia đình cách chữa phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể gọi về tổng đài tư vấn miễn cước 18001208để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu do ho, đờm và viêm họng nhé.

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...