Viêm VA có gây sốt không? Nếu sốt thời gian bao lâu?

Chào bác sĩ, Bé nhà em năm nay 5 tuổi, mấy ngày nay tự nhiên trời trở lạnh em thấy bé có biểu hiện ngạt mũi, sổ mũi liên tục, thậm chí nhiều lúc lại còn sốt cao làm em rất lo lắng. Em có đưa cháu đi khám, bác sĩ kiểm tra thấy VA của bé bị sưng đỏ, có dấu hiệu nhiễm trùng nên có thể bé đã bị viêm VA. Em cũng không rõ về chứng bệnh này lắm. Vậy bác sĩ có thể cho em biết viêm VA là gì? Viêm VA có gây sốt không? Nếu sốt thời gian bao lâu? và em phải làm gì để bé nhanh khỏi? Em cảm ơn bác sĩ!chảy nước mũi và ngạt mũi mạn tính

Thanh Thủy - Bắc Ninh

Trả lời

Chào bạn Thanh Thủy! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc về cho chúng tôi, về vấn đề bạn hỏi các các chuyên gia trả lời như sau:

Viêm VA là gì?

VA là một tổ chức mô bạch huyết nằm ở vòm họng, ngay sau mũi.Cũng như amidan,  VA bảo vệ cơ thể bằng cách bắt giữ các mầm bệnh đi theo đường mũi và miệng. Nó cũng tạo ra kháng thể chống lại sự nhiễm trùng. Vai trò này của VA giảm dần khi chúng ta lớn tuổi. Do đó chúng có thể được nạo bỏ khi nhiễm bệnh. VA phát triển mạnh nhất trong khoảng 3-5 tuổi. Sau đó chúng bắt đầu co lại từ 7-8 tuổi. Cho tới những năm sau thời thiếu niên chúng sẽ nhỏ đi rất nhiều. Và khi trưởng thành thì hầu như không thấy dấu tích của VA nữa. Tuy VA có chức năng lọc và tiêu diệt mầm bệnh nhưng khi các tác nhân gây bệnh tấn công ồ ạt thì chúng cũng bị nhiễm trùng. Khi đó VA sẽ bị viêm và sưng lên. Tình trạng này được gọi là viêm VA. Thường thì bệnh sẽ gặp ở trẻ em, người lớn cũng có thể bị nhưng hiếm hơn. ☛ Xem chi tiết về bệnhViêm VA - chứng bệnh trẻ nhỏ hay mắc

Viêm VA có gây sốt không? Nếu sốt thì bao lâu?

Sốt là một trong những biểu hiện nguy hiểm khi trẻ bị viêm VA. Khi bị viêm VA trẻ có thể bị sốt rất cao, lên đến 39-40 độ C. Thậm chí còn xuất hiện các dấu hiệu co giật, li bì,... khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Cơ chế gây nên tình trạng này là do khi VA bị viêm, độc tố từ ổ viêm sẽ kích thích cơ thể sản xuất chất gây sốt nội sinh. Đây chính là phản ứng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng nhằm chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn hoặc virus. Tùy thuộc vào từng loại hoặc từng giai đoạn của viêm VA mà tình trạng sốt sẽ khác nhau. Có trẻ bị sốt cao, nhưng cũng có trẻ chỉ sốt nhẹ, thậm chí có trẻ còn không sốt. Với trường hợp viêm VA cấp tính trẻ bị sốt đột ngột 38 – 39 độ C, đôi khi sốt cao đến 40 độ C. Kèm theo là các dấu hiệu ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, rối loạn tiêu hóa, nghe kém,... Với trường hợp viêm VA mãn tính trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không sốt kèm theo hai dấu hiệu đặc trưng là chảy nước mũi và ngạt mũi mạn tính. Viêm VA sốt bao lâu? Rất khó để xác định chính xác bệnh viêm VA sốt bao lâu. Tuy nhiên theo một số thống kê thì viêm VA sẽ gây sốt từ 1-4 ngày. Đa số các bệnh nhân sẽ hết sốt trong khoảng 3-4 ngày nếu được điều trị đúng cách và kịp thời. Ngược lại, nếu người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ khiến bệnh tái phát nhiều lần, sốt kéo dài, cứ hết sốt rồi lại sốt lại, dần dần sẽ trở thành viêm VA mãn tính. Khi này việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có thể sẽ phải nạo VA để điều trị triệt để. ☛ Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi nạo VA cho trẻ Nếu các bậc phụ huynh tự điều trị sốt VA cho trẻ tại nhà thì cần lưu ý nếu gặp một trong các tình huống sau thì hãy đưa trẻ ngay đến bệnh viện:
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt do viêm VA
 • Trẻ sốt cao trên 40 độ
 • Trẻ sốt kéo dài trên 3 ngày mà không có dấu hiệu giảm
 • Trẻ đã hết sốt hơn 1 ngày nhưng sau lại sốt lại
 • Trẻ không đáp ứng với các thuốc hạ sốt thông thường.

Làm gì khi trẻ bị sốt do viêm VA

Khi trẻ bị sốt do viêm VA, bên cạnh các phương pháp y tế chữa viêm VA theo chỉ dẫn của bác sĩ thì các bậc phụ huynh nên thực hiện các biện pháp dưới đây để giảm thân nhiệt và cải thiện các triệu chứng kèm theo cho trẻ:
 • Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ thường xuyên
 • Chườm khăn lạnh cho trẻ
 • Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát
 • Giảm nhiệt độ phòng
 • Cho trẻ uống nhiều nước
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
 • Tăng cường cho trẻ nghỉ ngơi, tránh các hoạt động thể chất khi đang bị sốt do viêm VA
 • Có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo dướng dẫn của bác sĩ

Phòng bệnh viêm VA cho trẻ

Để phòng trẻ mắc viêm VA, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Giúp trẻ giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng, hàng ngày nhỏ mũi cho trẻ với dung dịch muối sinh lý 0,9%.
 • Không để trẻ bị nhiễm lạnh.
 • Không đưa trẻ đến những nơi môi trường đang bị ô nhiễm, thường xuyên làm vệ sinh môi trường sinh họat, học tập của trẻ.
Trên đây là những thông tin về chứng bệnh viêm VA, hi vọng với những thông tin này bạn Thanh Thủy đã tháo gỡ được những thắc mắc và có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và đình. Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe. Thân ái!

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...