Cắt amidan hết bao nhiêu tiền?

Chào bác sĩ Hiện tại cháu 19 tuổi là sinh viên năm nhất một trường đại học trên hà nội, trước cháu có bị viêm amidan và vì một số lý do nên bênh bây giờ đã chuyển thành viêm amidan mãn tính và ngày càng trở nên nặng hơn. Vì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày nên cháu có đến gặp bác sĩ và được khuyên nên phẫu thuật cắt amidan để điều trị tận gốc chứng bệnh này. Vì là sinh viên nên cháu phải cân nhắc vấn đề tài chính. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là trường hợp nào phải cắt amidan và chi phí phẫu thuật cắt amidan hết bao nhiêu tiền? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Ngô Khánh - Thanh Hóa

Trả lời

Chào bạn Khánh, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc về cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chuyên gia tư vấn trả lời như sau:

Viêm amidan là gì?

Amidan là tổ chức lympho nằm sau thành họng có tác dụng bảo vệ cơ thể, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây hại. Ngoài ra amidan còn sản xuất kháng thể IgG cần thiết cho hệ miễn dịch. Viêm amidan là tình trạng amidan bị nhiễm trùng, sưng đau do vi khuẩn, virus gây ra. Khi đó người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như đau rát họng, sốt, amidan phì đại, hơi thở có mùi hôi, khó nuốt, sưng các hạch bạch huyết,... Nguyên nhân chủ yếu gây viêm amidan là vi khuẩn, virus. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như vệ sinh cá nhân kém, môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, thời tiết thay đổi, ăn uống các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng các đồ lạnh, người bệnh từng mắc hoặc đang mắc các bệnh đường hô hấp,... cũng gây nên tình trạng viêm amidan Viêm amidan nếu không được điều trị sớm và tích cực sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm cầu thận,...

Các phương pháp cắt amidan hiện nay

Với y học hiện đại ngày nay, chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp cắt amidan tiên tiến với dụng cụ cắt amidan mới, dễ thao tác, ít đau và hạn chế chảy máu. Ngoài các phương pháp cắt amidan kinh điển như cắt bằng Sluder, Anse,... còn có các phương pháp khác như cắt bằng dao điện, sóng siêu âm, laser và bằng Coblator. Các phương pháp hiện đại này đều có mục tiêu chính là ít gây đau, hạn chế chảy máu, thời gian phẫu thuật nhanh, người bệnh nhanh hồi phục, giảm thiểu tối đa các biến chứng. Ở Việt Nam hiện nay phương pháp cắt amidan được sử dụng phổ biến hơn cả đó là cắt bằng Anse và dao điện. Ngoài ra gần đây một vài bệnh viện lớn đã sử dụng phương pháp Coblator để cắt amidan. Coblator là phương pháp cắt amidan tiên tiến nhất hiện nay với ưu điểm là thời gian phẫu thuật nhanh, không chảy máu, ít tổn thương và đỡ đau hơn các phương pháp khác. Người bệnh sau khi phẫu thuật vẫn có thể nói chuyện bình thường và chỉ cần nghỉ ngơi theo dõi khoảng 4 tiếng tại bệnh viện là có thể xuất viện. Tuy nhiên phương pháp này chi phí tương đối cao nên người bệnh cần cân nhắc.

Cắt amidan giá bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật cắt amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ viêm, dụng cụ cắt, phương pháp phẫu thuật,... Trước khi phẫu thuật cắt amidan thì bệnh nhân cần làm một số xét nghiệm phẫu thuật theo quy định nhằm đảm bảo rằng có đủ sức khỏe để làm phẫu thuật. Các xét nghiệm bao gồm: các xét nghiệm máu cơ bản, chức năng đông máu, siêu âm tim và điện tim, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang tim phổi,...

Chi phí phẫu thuật cắt amidan ở bệnh viện công

Phẫu thuật cắt amidan ở các bệnh viên công như Bệnh viên Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có ưu điểm là bệnh viện uy tín, có nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm cao, chi phí phẫu thuật thấp hơn các viện tư, người bệnh được hưởng BHYT ở mức cao nếu điều trị đúng tuyến. Tuy nhiên nhược điểm khi làm phẫu thuật điều trị tại đây là bệnh nhân đông nên thường phải chờ đợi và người bệnh không chủ động được thời gian cũng như lựa chọn bác sĩ phẫu thuật. Chi phí cắt amidan ở bệnh viện công lập dao động trong khoảng từ 5-7 triệu đồng tùy từng đơn vị và cũng tùy theo dụng cụ, phương pháp mổ. Chi phí này là chưa áp dụng BHYT, chưa tính chi phí ngày giường nếu người bệnh phải lưu viện để theo dõi và các phát sinh khác trong quá trình mổ. Tuy nhiên các bệnh nhân cũng cần lưu ý là chuẩn bị một số tiền lớn hơn để đóng tạm ứng trước khi tiến hành phẫu thuật. Khi ra viện thì các chi phí sẽ được liệt kê công khai. Một số trường hợp trong quá trình phẫu thuật có diễn biến bất thường, phát sinh thêm các chi phí vật tư, thuốc khác thì chi phí phẫu thuật có thể thay đổi. Chi phí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Các xét nghiệm trước mổ: từ 1 - 1.2 triệu đồng Chí phí phẫu thuật theo từng phương pháp:
  • Phẫu thuật cắt amidan gây mê: 4 triệu đồng
  • Phẫu thuật cắt amidan bằng Plasma: 5,2 triệu
  • Phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator: 5,2 triệu

Chi phí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108:

Các xét nghiệm trước mổ: khoảng 1,2 triệu dồng Phẫu thuật theo từng phương pháp:
  • Phẫu thuật cắt amidan thông thường: khoảng 5 triệu đồng
  • Phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator: khoảng 6,5 – 7 triệu đồng

Chi phí phẫu thuật cắt amidan ở bệnh viện tư

Phẫu thuật cắt amidan ở các bệnh viên tư có ưu điểm là không phải chờ lâu, được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ tốt tuy nhiên đi cùng với đó là chi phí khá cao và chỉ được áp dụng một số loại BHYT nhất định. Chi phí phẫu thuật tại các bệnh viện tư uy tín như An Việt, Vinmec,... dao động trong khoảng từ 10 - 14 triệu đồng, không bao gồm các chi phí phát sinh như thuốc dùng trong phẫu thuật, vật tư phát sinh, giường lưu viện sau phẫu thuật,..

Trường hợp nào nên cắt amidan?

Không phải trường hợp bị viêm nào cũng nên cắt amidan, chúng ta chỉ nên cắt amidan trong các trường hợp sau:
  • Viêm amidan sưng to gây bít tắc đường thở
  • Viêm amidan mãn tính lâu ngày điều trị bằng thuốc không khỏi
  • Viêm amidan thường xuyên tái phát, từ 6 lần/năm trở lên
  • Viêm amidan gây các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, viêm mũi, tai tai giữa, viêm xoang,..
Xem chi tiết: Những điều cần biết khi phẫu thuật cắt amidan Trên đây là những thông tin về chứng bệnh viêm amidan cũng như chi phí phẫu thuật cắt amidan hiện nay tại các bệnh viện uy tín. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn Khánh cân nhắc, lựa chọn được phương pháp và địa chỉ phẫu thuật cắt amidan phù hợp.

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...